Đặt xe Buôn Ma Thuột Gọi 0903 16 33 43 - Email huybao.nguyen@gmail.com

Khu Bảo tồn Lan Rừng Vườn Troh Bư – Buôn Đôn

 

Troh Bư (Trohbư, Tro Bư) là tên một khu vườn cảnh đẹp ở Đắk Lắk – Tây nguyên. Troh Bư nằm ở địa phận Buôn Niêng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, cách TP Buôn Ma Thuột hơn 10 km về phía Tây theo đường Nguyễn Thị Định (tỉnh lộ 1) đi Buôn Đôn. Theo tiếng Ê đê thì Troh Bư (Troh Bư) có nghĩa là “lũng cá lóc suối”

 
 
 

Theo Anh Đỗ Tuấn Hưng – Chủ nhân Troh Bư cho biết huyền thoại về cái tên Troh Bư được người già trong vùng kể lại như sau:

Ngày xưa, tại vùng đất nọ có một lần Giàng làm khô hạn, mấy năm liền không cho một giọt mưa. Đất đai nứt nẻ không còn trồng tỉa được, ngay cả nước ăn cũng dần cạn kiệt, người dân trong làng phải đi rất xa mới tìm được nước dưới những lòng suối sâu. Bao nhiêu lúa, ngô, khoai, sắn trong làng đều đã dùng hết, người trong làng phải chia nhau vào rừng tìm rau, đào củ. Rồi chẳng mấy chốc rau củ trong rừng cũng hết; chim, thú cũng bỏ đi cả không còn gì để săn bắn. Già làng đã nhiều lần cúng tế bao nhiêu là trâu, bò, lợn, gà mà Giàng vẫn không tỏ lòng thương xót. Không thể đợi lâu hơn được nữa, tù trưởng quyết định phải bỏ làng đi tìm đất mới và cả làng lũ lượt kéo nhau đi. Nhiều ngày trôi qua, đã rất xa nơi ở cũ nhưng rừng núi quanh họ vẫn chỉ một màu nắng cháy, cây cối xác xơ, mọi người đều thấy mệt mỏi và chán nản. Chợt một sáng nọ, họ thấy trước mặt có một vùng cây xanh tốt, mọi người không ai bảo ai cùng nhanh chân bước. Đến nơi, họ thấy đó là một khu rừng đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi. Lúc ấy, trời đã quá trưa, họ dừng chân ở một nguồn suối nhỏ bên một thung lũng lấp xấp nước. Trong lúc tìm cái lót dạ, họ bỗng phát hiện trong thung lũng kia có rất nhiều cá lóc suối sinh sống; mọi người lấy làm vui mừng, cùng nhau be bờ, tát cá. Khi nước cạn, họ bỗng lấy làm lạ vì cá ở đâu cứ như từ dưới đất chui lên, bắt mãi mà chẳng hết. Trưa hôm đó cả làng lại được ăn uống một bữa thật no nê. Rồi hôm sau cũng vậy, cá vẫn cứ như tự sinh ra trong thung lũng.

Cái bụng đã được no, cái chân không còn muốn đi xa thêm nữa; lũ làng, ai ai cũng đã thấy ưng bụng với nơi ở mới này. Rồi họ phát hiện quanh đó có rất nhiều những nguồn nước mạch chảy tự nhiên, thật trong lành, mát ngọt; lại còn có cả một dòng suối lớn quanh năm đầy nước thật thuận tiện cho việc lập buôn làng mới. Cho rằng Giàng đã giúp mình, cả làng quyết định dừng chân cúng tạ và bắt tay vào việc lập buôn làng mới. Họ đặt tên cho buôn mới là Buôn Niêng và gọi dòng suối chảy qua làng là suối Ea Nuôl, còn thung lũng đầy cá lóc suối đã nuôi sống lũ làng khi mới đến kia là Trohbư.

Du khách tổ chức trò chơi

Vì quá mê cái huyền thoại về một vùng đất đẹp như tranh này mà Anh Đỗ Tuấn Hưng (người Ban mê) đã vất vả để có thể sở hữu được nó và khổ công để tái tạo lại cảnh rừng xưa. Hiện tại, Troh Bư là Khu  bảo tồn lan rừng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, một trong những khu vườn cảnh đẹp nhất vùng Tây nguyên với những con đường đi dạo quanh co uốn lượn theo các triền dốc, bờ hồ trong sinh cảnh rừng mưa nhiệt đới. Ở đây có cả một bộ sưu tập phong phú và đa dạng về cây, cỏ, hoa và lan rừng; có những ngôi nhà nhỏ đơn sơ mang đậm màu cổ tích nằm ẩn giữa rừng cây; những tiểu cảnh đẹp làm điểm nhấn mang đậm phong cách Tây Nguyên và rất “rừng”.

Du lịch sinh thái khu bảo tồn lan rừng vườn Troh Bư – Buôn Đôn là nơi hội tụ, kết tinh giữa thiên nhiên, văn hóa và con người, nơi bỏ lại sau lưng những lo toan của cuộc sống. Đến với Troh Bư quý khách sẽ có dịp tham quan mô hình đồn điền cà phê xưa của vùng đất Buôn Ma Thuột một Thủ phủ cà phê thế giới, vườn cảnh với 1.000 loài hoa; tìm hiểu cây rừng và phong lan rừng Tây Nguyên; tour đi bộ kết nối với bến nước buôn Kŏ Dung; khám phá 3 kỷ lục Việt Nam mà vườn đã xác lập là Bộ sưu tập lan rừng bảo tồn lớn nhất Việt Nam, chiếc thuyền độc mộc lớn nhất Việt Nam và dàn chiêng đá cổ xưa, nguyên bản nhiều thanh lớn nhất Việt Nam. Nơi trẻ em có thể tiếp cận, khám phá những loài vật nuôi hiền lành, đáng yêu như đàn chó Phú quốc lai, Hươu sao, Nai, Công, Thỏ, chim Trĩ, gà rừng, Heo rừng. Nơi quý khách có thể tìm kiếm và lưu giữ những kỷ niệm đẹp bằng những bức ảnh chụp bên các tiểu cảnh hay bên các loài hoa trồng theo phong cách tự nhiên trong vườn Muôn hoa Troh Bư…

Một số hình ảnh tại Troh Bư:

Du khách khám phá dàn chiêng đá cổ xưa

Về ẩm thực, quý khách đến đây sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên như cơm lam, gà nướng Bản Đôn, món heo nướng, rau rừng dân dã,… Troh Bư còn là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích thiên nhiên tổ chức các hoạt động dã ngoại, cắm trại, chơi trò chơi lớn hay thuê nhà nghỉ cuối tuần ở cùng gia đình để được tự câu cá, kiếm củi nấu ăn trong vườn cùng với sự phục vụ tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên vườn Troh bư, Ở đây, quý khách sẽ cảm thấy cuộc sống thật yên bình và thực sự thoải mái như trở về ngôi nhà của mình ở quê hương ngày còn thơ ấu.

Gà nướng Tây Nguyên

Heo đồng bào luộc

Rau rừng xào tỏi

Đặc biệt, đến với vườn Troh bư – Buôn Đôn du khách sẽ thấy sự thay đổi, sự chuyển mình của du lịch Đắk Lắk, Việt Nam. Đây chính là sản phẩm khác biệt, đặc sắc có sức hút của Du lịch Đắk Lắk nói chung và huyện Buôn Đôn nói riêng. Hy vọng sẽ có được sự đồng cảm của du khách khi đến với vườn Troh Bư – Buôn Đôn.

Nguồn : [Sưu tầm]